Không bỏ được thói quen này 20 năm sau mụn vẫn sẽ đeo bám trên mặt bạn

Đừng tưởng đây là tiêu đề giựt tít gây sự chú ý nhé. Đây là kinh nghiệm Kim rút ra được sau hơn 8 năm bị mụn. Nhưng tiếc là mọi thứ đã quá muộn.

Hồi còn học cấp 3 Kim bị mụn gần như là kín mặt, chất nhờn thì cứ tiết ra bóng loáng như cái chảo dầu. Lúc đó thì đâu có biết cách để skin care, thiếu kiến thức về chăm sóc da. Và thời đó cách nay hơn 10 năm, cũng chưa có nhiều sản phẩm trị mụn như bây giờ.

Kim có 1 cái tật xấu và cái tật này thì 100 bạn bị mụn thì chắc 95% sẽ mắc phải cái tật này: đó là soi gương nặn mụn, đưa tay sờ lên mặt. Nghe thì có vẻ quá quen thuộc phải không nhưng nếu bạn không chấm dứt được thói quen này thì sẽ rất khó hết mụn mà sau khi hết rồi thì nhan sắc bạn cũng tàn phai luôn.

Nhớ hồi đó mỗi lần ngồi học bài, đọc sách hay ngồi buồn là Kim lại đưa tay lên mặt rờ rờ bóp bóp mấy cái mụn. Lên trường học cũng vẫn vậy. Mỗi lần ở nhà nặn mụn mà để mẹ Kim thấy là mẹ lấy cây đập vào 2 cái tay không cho nặn vì mẹ Kim chính là tấm gương lớn nhất, hồi trẻ mẹ cũng bị mụn kinh khủng, cũng nặn rồi để lại sẹo. Giờ mẹ không muốn Kim đi theo vết xe đổ nên hay nhắc Kim không được nặn mụn. Nhưng dù mẹ hay ai khuyên bảo thì Kim vẫn cứ len lén vào phòng, vào nhà tắm nặn. Da Kim là chuyên bị mụn ẩn, mụn mủ, mụn đầu đen. Mà cơ địa Kim lại dễ để lại sẹo nên đến giờ dù hết mụn thì da cũng bị sẹo rỗ rồi. Nhìn xa thì không thấy rõ chứ nhìn gần thì cũng khá nhiều ở phần mũi và lác đác sẹo ở cằm.

HẬU QUẢ CỦA NẶN MỤN HOẶC SỜ TAY LÊN MẶT THƯỜNG XUYÊN LÀ GÌ?

1.Không chữa được mụn dứt điểm: mụn xẹp chỗ này sẽ mọc sang chỗ khác chỉ sau 1 đêm đó là do sự lây lan của vi khuẩn. Bạn có biết dù rửa sạch đến đâu thì móng tay chúng ta cũng chứa hàng chục triệu vi khuẩn trừ khi bạn dùng life boy diệt khuẩn. Hi… Mà đã cơn nặn mụn đang lên thì đâu có ai chịu đi rửa tay xong rồi mới nặn bởi vậy có dùng kem trị mụn tốt đến mấy mụn cũng không khỏi được.

2. Nặn những mụn còn non, cồi chưa già hoặc mụn mủ to là những loại mụn dễ để lại sẹo thâm, sẹo rỗ nhất. Và nếu cơ địa của bạn dễ bị sẹo thì sau này việc nặn mụn nó sẽ để lại hệ lụy đau thương cho làn da bạn.

3.Da bạn sẽ bị đỏ, tấy, lỗ chân lông to. Khi da bị sần lên, lỗ chân lông to thì càng đánh phấn nhìn mặt sẽ càng để lộ khuyết điểm. Lỗ chân lông to trông mặt chúng ta bao giờ cũng già nua hơn so với 1 làn da có lỗ chân lông se khít.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn không bao giờ được nặn mụn. Chỉ nặn khi xác định được cồi mụn thật sự chín già, loại mụn nào nặn được, loại nào không và phải dùng dụng cụ sạch, chuyên dụng chứ không nên nặn bằng tay. Tuy nhiên bài chia sẻ này Kim chỉ muộn tập trung nói về hệ lụy của thói quen dùng tay nặn mụn.

Kim hiểu rằng bản thân bạn cũng dư biết việc nặn mụn sẽ để lại tác hại thế nào rồi nhưng vấn đề là bạn có từ bỏ được hay không. Vì thế qua bài viết này, Kim khuyên bạn đồng thời năn nỉ bạn :

Đê không phải hối tiếc về sau vì làn da bị sẹo rỗ. Hãy ngưng ngay việc cho tay sờ lên mặt, soi gương nặn mụn, nặn mụn bất chấp nơi chốn, thời gian. Hãy để tâm hơn đến những việc làm hữu ích, những việc quan trọng hơn trong cuộc sống của bạn để tránh bạn sẽ “ Nhàn cư vi nặn mụn”.

Hãy tin Kim và thực hành theo 2 mẹo nhỏ này đó là:

1: Cố gắng hạn chế soi gương nhiều lần trong ngày để tránh bạn ngứa mắt và ngứa tay rồi lại đưa lên mặt.

2: Luôn để cho tâm trí bạn bận rộn với những kế hoạch cần thực thi trong ngày chẳng hạn như tập thể dục, thiền, nấu 1 món ăn nào đó bạn yêu thích, chú tâm học 1 kỹ năng mềm nào đó trên mạng, trong sách mà bạn thấy cần…khi đó bạn sẽ không còn nhớ là bạn đang bị mụn nữa và bạn sẽ không tác động đến nó nữa.

Hy vọng vài lời chia sẻ từ kinh nghiệm bản thân sẽ hữu ích cho bạn.

Chúc bạn luôn tươi trẻ!

Ý kiến của bạn

CƠ HỘI cho bạn mua LA ROCHE POSAY RẺ HƠN đến 50% và nhiều quà tặng hấp dẫn - Ưu đãi sắp kết thúc!CLICK xem ngay!
+